Lịch khai giảng

ứng dụng vào thực tế

NLP là gì?

Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

30 bài học cuộc sống từ tỷ phú Trung Quốc – Jack Ma

Đã bao giờ bạn cảm thấy chán nản với tinh thần và tốc độ làm việc của mình, bạn cảm thấy thật khó để thành công, bạn thấy mình chưa chuyên nghiệp,…? Vậy thì hãy lắng nghe những lời khuyên của tỷ phú Trung Quốc – Jack Ma dành cho bạn.


Jack Ma là một doanh nhân Trung Quốc trong lĩnh vực internet và cũng là người phải trải qua rất nhiều những khó khăn, thử thách trước khi đạt được thành công rực rỡ như hiện tại. Năm 2013, ông được bầu chọn là “Nhân vật của năm” và được nhiều người biết đến như là một biểu tượng của doanh nhân Trung Quốc. Dưới đây là những bài học “khắc cốt ghi tâm” của ông để nắm bắt được thành công:

1. Nắm bắt mọi cơ hội

Không có cơ hội nào là quá nhỏ, quá tầm thường hoặc “không xứng” với bạn. Vì thế, bất kể là gì, khi chúng nằm trước mặt bạn thì hãy cố gắng nắm lấy nó và nắm chặt nó bằng tất cả sức mạnh. Tận dụng tối đa bất cứ cơ hội hay tiềm năng nhỏ nhất nào để có được cơ hội phát triển. Theo Jack Ma, những người không thường xuyên và ít biết tận dụng những cơ hội mà họ được hưởng sẽ ít có khả năng thành công hơn.

2. Làm việc tích cực

Bất kể việc gì, hãy làm nó với tất cả lòng nhiệt huyết và bằng chính trách nhiệm của bạn, sẽ không có thành công khi bạn coi thường bất cứ công việc nào dù là nhỏ nhất.

3. Không ngừng tìm hiểu

Làm việc là cách tốt nhất để hiểu rõ về vị trí hiện tại của bạn và vị trí mà bạn mong muốn. Sau đó, xác định thật chính xác bạn đang làm việc cho mục đích gì? Tại sao? Chỉ cần bạn tìm được cho mình câu trả lời đúng nhất thì nó sẽ đưa bạn đến nơi mà bạn muốn đến.

4. Làm việc nhanh, gọn

Quá nhiều người thường lề mề với công việc và điều đấy có nghĩa là bạn sẽ có thể phải đối đầu với sự thất bại. Hành động nhanh chóng cũng có nghĩa bạn là người đầu tiên bắn trúng đích nhanh nhất và cơ hội tốt nhất sẽ đến với bạn.

5. Thành công không phụ thuộc vào môi trường mà phụ thuộc vào chính bản thân bạn

Nơi bạn lớn lên hoặc môi trường học tập của bạn chưa đáp ứng đủ nhu cầu, điều kiện để giúp bạn thành công thì bạn vẫn có thể thay đổi và lựa chọn cho mình những thứ tốt nhất. Nhưng nên nhớ rằng, điều quan trọng hơn cả để đạt được thành công là tinh thần, sự dũng cảm, sức chịu đựng và nơi bạn lựa chọn để bắt đầu.

6. Cách thực hiện sự tham vọng của bạn

Điều này thể hiện ở việc bạn thực hiện công việc của mình như thế nào, và công việc đó sẽ trở thành một tầm nhìn chiến lược để thực hiện những tham vọng của bạn. Điều bạn cần làm lúc này là tập trung vào mục tiêu, nắm bắt và tận dụng bất cứ cơ hội nào dù là nhỏ nhất.

7. Sự can đảm

Khi Jack Ma thành lập nhóm Alibaba – một trong các doanh nghiệp internet thành công nhất, ông đã lấy hết sự can đảm của mình chỉ bằng sự ủng hộ của những khách hàng tiền năng. Bên cạnh đó, sự táo bạo cũng giúp bạn theo đuổi những tham vọng tiếp theo của mình.

8. Nắm lấy cơ hội khi tuổi còn trẻ

Nếu bạn không giàu ở tuổi 35 thì có nghĩa là bạn đã lãng phí rất nhiều cơ hội lớn của mình – Jack Ma cho biết. Tận dụng những cơ hội làm giàu khi trẻ tuổi thì bạn sẽ có nhiều thời gian, sức lực,… để phát triển sự nghiệp.

9. Đoàn kết hướng tới một mục tiêu chung

Bạn sẽ không bao giờ thành công trong công việc nếu không thống nhất được nhóm của mình. Jack Ma ước tính rằng, 30% số người trong nhóm sẽ đứng về phía bạn và giúp đỡ bạn hoàn thành công việc. Đoàn kết mọi người để cùng thực hiện một ý tưởng, mục tiêu sẽ cho bạn sức mạnh lớn hơn.

10. Không ngừng làm mới bản thân

Một phần của việc thống nhất ý tưởng hay công việc là làm giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân cụ thể nào, bao gồm cả người sáng lập hoặc ông chủ. Nuôi dưỡng những ý tưởng, kỹ năng và phương pháp mà bạn cảm thấy chúng có giá trị hay ở những người bạn cảm thấy tin tưởng để vươn tới thành công.

11. Thuê người có kỹ năng, kỹ thuật tốt hơn bạn

“Các ông chủ có kỹ năng, kỹ thuật tốt hơn so với nhân viên thì liệu họ có thuê nhân viên nữa hay không? Vì vậy, theo tôi nghĩ thì người lao động phải luôn luôn như một chuyên gia kỹ thuật, có như thế những ông chủ mới thuê họ làm việc cho mình.” – Jack Ma nói.

12. Tầm nhìn và kỹ năng tổ chức

Có kỹ năng lãnh đạo tốt là điều vô cùng quan trọng để lãnh đạo thành công bất kỳ công ty nào. Một nhà lãnh đạo giỏi phải có một tầm nhìn rộng để có thể thấy được những cơ hội mà người khác không thấy, đồng thời phải biết chấp nhận những thách thức.

13. Kiên trì

Thời kỳ khó khăn sẽ đến bất cứ lúc nào. Những thách thức có thể ở khắp mọi nơi và ngay cả khi bạn mới ngủ dậy. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải luôn kiên trì bám víu vào công việc và coi chúng như một ngọn hải đăng để dẫn đường cho bạn đi tiếp. Sự nỗ lực và những hành động vươn lên của bạn sẽ truyền cảm hứng cho những người khác và khiến họ cũng sẽ làm theo bạn.

14. Thái độ làm việc quan trọng hơn so với khả năng bạn có

Thái độ làm việc cũng sẽ góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công cho bạn. Dù trong thời kỳ ổn định hay khó khăn thì những nhà lãnh đạo thành công là những người luôn giữ được bình tĩnh, tự tin để hoàn thành tốt công việc của họ.

15. Đưa ra quyết định đúng quan trọng hơn so với khả năng của bạn

Nhà lãnh đạo thành công nhất không phải là người thông minh hay có năng lực trên giấy tờ mà họ phải biết biến những ý tưởng trên sách vở thành việc làm bằng những quyết đinh đúng đắn và rõ ràng. Những quyết định đúng đắn sẽ là động lực thức đẩy bạn đi nhanh về phía trước và đến với thành công sớm hơn.

16. Tiền bạc và quyền lực chính trị không thể tồn tại cùng nhau

Tiền bạc và quyền lực chính trị luôn loại trừ lẫn nhau, nếu cả hai cùng tồn tại thì một cuộc chiến sẽ xảy ra.

17. Khả năng đứng lên của bạn sau những vấp ngã

Vấp ngã cũng được coi là sự “đàn hồi” của bạn, nếu bạn có trí tuệ và khả năng vươn lên không ngừng thì có hay không sự vấp ngã với bạn không quan trọng. Điều này chỉ được khẳng định sau khi bạn đã đi qua và trải nghiệm với những khó khăn nhưng vẫn vươn lên thì bạn được gọi là một người có sự “đàn hồi”.

18. Bạn phải siêng năng, chăm chỉ và tham vọng hơn những người khác

Có một công thức đơn giản để thành công mọi lúc và trên mọi lĩnh vực dành cho bạn, đó là: Bạn phải luôn làm việc chăm chỉ và không bao giờ đánh mất tham vọng của mình.

19. Tôn trọng “đối thủ“

Nếu bạn đối xử với đối thủ cạnh tranh của mình như kẻ thù thì có nghĩa là bạn đang coi chính mình là kẻ thù. Như thế, bạn sẽ sớm bị các đối thủ khác liên kết với nhau và vậy lấy bạn. Thay vào đó, bạn hãy tham gia vào các cuộc cạnh tranh với sự yêu mến, tôn trọng đối thủ của mình.

20. Cạnh tranh lành mạnh

Không có đối thủ cạnh tranh nào là người khổng lồ trừ khi bạn cho họ một điểm tựa của bạn để họ vượt lên. Hãy đối xử với tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn một cách tôn trọng, điều ấy khẳng định bạn cũng đang đang tôn trong chính mình trong kinh doanh. Tất cả mọi người đều có cơ hội như nhau trong một cuộc thi và nếu bạn không biết chớp lấy cơ hội thì bạn là người thua cuộc.

21. Nơi bắt đầu của bạn

Đừng buồn phiền rằng bạn mới chỉ gây dựng được 1 doanh nghiệp nhỏ, hãy từ đó mà phát triển nó lớn hơn nữa. Thành công có thể bắt đầu ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, tất cả sẽ có kết quả xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

22. Người chiến thắng không bao giờ than vãn

Than vãn hay rên rỉ là một dấu hiệu chắc chắn cho sự thất bại, người không có ý chí thường hay chờ đợi cơ hội đến và hay tỏ ra khó chịu, buồn rầu nếu thất bại. Bạn nên nhớ, tất cả những nỗ lực vươn lên của bạn đôi khi nó sẽ mang đến cho bạn không ít khó khăn, thử thách. Và tất cả những gì bạn nên làm lúc này là vươn lên và không bao giờ than vãn về khó khăn.

23. Bạn hãy coi khách hàng là số 1, nhân viên là số 2 và cổ đông đứng thứ ba

Khi bắt đầu là một người lãnh đạo, ngoài năng lực thì bạn chỉ có một số tiền ít ỏi trong tay mà thôi. Vậy nên, những người giúp doanh nghiệp của bạn phát triển hơn đầu tiên là khách hàng của bạn. Những người giúp bạn vận hành doanh nghiệp là những nhân viên cần mẫn. Các cổ đông chỉ cần thiết khi bạn đã có một thị trường rộng lớn và rất nhiều nhân viên. Nhiều chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm tới các cổ đông mà không chú trọng đến hai yếu tố kia, như thế sẽ là sự phát triển không bền vững.

24. Đừng bao giờ cho tiền là mục đích hàng đầu

Nếu bạn tập trung quá nhiều vào mục đích là tiền bạc thì bạn sẽ phải đi nhiều ngã rẽ khác nhau trong cuộc hành trình, có thể tham vọng về tiền quá nhiều sẽ không đưa bạn đến với thành công. Vì thế, đã xác định là mình đi theo con đường này để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hay chỉ đơn giản là để đáp ứng sở thích, đam mê của mình.

25. Chọn người phù hợp

Những người có bằng cấp dù cao đến đâu trên giấy tờ cũng không quan trọng bằng những người phù hợp với văn hóa công ty bạn hoặc làm việc hợp với bạn nhất. Những người làm việc tốt trên giấy tờ có thể là người mà bạn không nên tin tưởng. Sơ yếu lý lịch lấp lánh không có nghĩa là người đó có thể phát triển và làm việc hiệu quả nhất cho công ty của bạn. Tìm đúng người với phù hợp với công việc mới chính là điều quan trọng nhất.

26. Cuộc sống không cho không ai bất cứ cái gì

Vì thế nên cách duy nhất để thành công không phải là ngồi đó và trông chờ những cơ hội tự đến. Hãy vận động trí óc, nuôi dưỡng đam mê, ý tưởng của mình.

27. Một người thông minh biết sử dụng bộ não của mình để “nói chuyện”

Điều khiến bạn trở nên thu hút đối với mọi người là biết cách sử dụng trí thông minh của chính mình. Bạn nên xem xét các thông báo một cách kỹ lưỡng, sau đó, chính bạn hãy đưa ra quyết định đúng đắn về vấn đề nào đó.

28. Một người khôn ngoan luôn biết sử dụng trái tim của mình

Đôi khi, bạn nên tin vào những gì mà trực giác mách bảo bạn. Đưa ra quyết đinh từ những gì trái tim bạn mách bảo và xác định mục tiêu, chiến lược đúng đắn cho nó là điều quan trọng.

29. Chúng ta sinh ra để tận hưởng cuộc sống, không phải để làm việc

“Điểm đến cuối cùng của cuộc sống không phải là chúng ta chỉ biết làm việc, làm việc và làm việc cho đến khi chúng ta chết. Theo tôi thấy thì chúng ta cũng nên biết hưởng thụ cuộc sống. Ngoài thời gian làm việc, bạn nên dành một chút thời gian để chơi và thư giãn với những người xung quanh. Nếu suốt ngày bạn chỉ biết làm việc thôi thì tôi đảm bảo một ngày nào đó bạn sẽ cảm thấy hối tiếc”.
30. Từ bỏ là sự thất bại lớn nhất
Bạn sẽ không bao giờ biết trước những gì bạn có thể đạt được, trừ khi bạn thử nó. Bạn sẽ không bao giờ biết rằng ý tưởng của bạn sẽ trở thành sự thật nếu bạn không gắn bó với nó. Luôn đưa ra những ý tưởng mới và thay đổi chiến lược cho phù hợp, nhưng nhớ là không bao giờ được bỏ cuộc.

Theo Congluan.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét